ธนาคารฟิลิปปินส์ UnionBank ทดสอบ pilot การส่งเงินด้วย blockchain สำเร็จ

Jul 25, 2019
จากรายงานข่าว ธนาคารฟิลิปปินส์ UnionBank ได้ทดสอบระบบ pilot การส่งเงินข้ามประเทศด้วยระบบ blockchain จากในฟิลิปปินส์ไปสิงคโปร์ได้สำเร็จเรียบร้อยแล้ว

ตัว pilot นั้นเป็นผลของความร่วมมือระหว่างธนาคาร UnionBank และธนาคาร OCBC สิงคโปร์ โดยแต่ละฝ่ายได้ deploy ระบบ Adhara ซึ่งเป็น blockchain จัดการสภาพคล่อง (liquidity management) และแพลตฟอร์มชำระเงินสากล พร้อมกับลงแพลตฟอร์ม i2i ของ UnionBank-UBX เพื่อให้สามารถทำการส่งเงินระหว่างกันได้สำเร็จ
หากดูในรายละเอียดแล้ว ทางธนาคารได้ใช้สกุลเงินดิจิทัลใน blockchain เพื่อส่งเงินจากธนาคาร OCBC ไปที่บัญชีหนึ่งที่ธนาคารในชนบท Cantilan Bank ได้แล้ว ดังนั้นโครงการนี้จึงมุ่งหวังที่จะให้บริการกับชาวฟิลิปปินส์ให้สามารถใช้บริการต่างๆ ทางการเงินโดยไปติดต่อกับธนาคารในชนบทเพื่อเข้ามาสู่โครงข่ายการเงินหลักของประเทศได้
“ด้วยการทดลอง pilot ใช้งาน i2i ธนาคารในชนบทตอนนี้จะสามารถรับเงินมาที่บัญชีได้โดยตรง และสิ่งนี้เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นเท่านั้น ด้วยแพลตฟอร์มการเชื่อมต่อแบบนี้ บริการเพิ่มเติมมูลค่า value added อื่นๆ ก็จะสามารถเข้าถึงไปได้ถึงธนาคารในชนบทได้เลย ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้ธนาคารในชนบทที่ก่อนนี้เคยถูกกีดกันในเรื่องบริการการเงินก็จะสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินแบบสากลได้แล้ว” คุณ Arvie de Vera รองประธานอาวุโสและหัวหน้ากลุ่มธุรกิจฟินเทคธนาคาร UnionBank กล่าว
Source : https://cointelegraph.com/news/philippines-based-unionbank-completes-blockchain-remittances-pilot