ส่องหุ่นยนต์จาก Toyota สำหรับกีฬาโอลิมปิก 2020 โตเกียว

Jul 25, 2019
ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนและกีฬาพาราลิมปิกปี 2020 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และ Toyota ก็มีบทบาทสำคัญในการอำนวยความสะดวกในงาน นอกจากรถโดยสารไฟฟ้าแล้ว บริษัทยังได้เปิดตัวหุ่นยนต์ทั้งห้าที่จะช่วยรองรับและให้บริการทั้งนักกีฬาและผู้เข้าร่วมงานด้านการเดินทาง การให้ข้อมูล การรับชมการแข่งขันทางไกล การบริการอาหารเครื่องดื่มและอุปกรณ์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมีตั้งแต่หุ่นยนต์ลักษณะคล้ายมนุษย์ไปจนถึงหุ่นที่ออกแบบมาเพื่อตอบรับการใช้งานตามวัตถุประสงค์

หุ่นยนต์สองตัวแรกได้รับการออกแบบตามมาสคอตทางการของงาน คือ Miraitowa และ Someity เจ้าหุ่นตาโตสีฟ้าและสีชมพูนี้จะประจำตำแหน่งอยู่ที่สถานที่แข่งกีฬา ทำหน้าที่รับแขกและยืนถ่ายรูปร่วมกับผู้เข้าร่วมงาน มาพร้อมกับกล้องและดวงตาดิจิทัลที่สื่ออารมณ์ตอบสนองการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับมนุษย์ได้ อีกทั้งยังขยับแขนขาได้ด้วย หุ่นนี้จะยังอยู่กระจายไปทั่วญี่ปุ่นเพื่อให้เด็กๆ ในเมืองอื่นได้สัมผัสรสชาติของเกมกีฬาแม้อยู่ไกลอีกด้วย

ตัวต่อมาคือ T-HR3 ที่มีคุณสมบัติคล้ายกับหุ่นยนต์สองตัวแรก ต่างกันที่ดีไซน์ที่น่ารักน้อยกว่าหน่อยและมีลักษณะคล้ายมนุษย์มากขึ้น มีวัตถุประสงค์เพื่อมอบประสบการณ์ทางไกลของบรรยากาศในงาน และเคลื่อนไหวเลียนแบบหุ่นมาสคอตได้แบบเรียลไทม์ หุ่น T-HR3 สามารถสตรีมภาพและเสียงจากตำแหน่งระยะไกลมายังภายในงานโอลิมปิกได้ ทำหน้าที่เสมือนหุ่นยนต์ตัวแทนทางไกลสำหรับบรรดาแฟนกีฬานอกสถานที่และมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับคนได้

ส่วนหุ่น T-TR1 เป็นหุ่นแสดงผลแบบดั้งเดิมเคลื่อนที่ด้วยล้อ มีกล้องและหน้าจอแนวตั้งขนาดใหญ่ติดตัว แสดงภาพคนขนาดเท่าตัวจริงและให้คนสนทนากับนักกีฬาโอลิมปิกและแฟนๆ ได้ทางไกลแบบเรียลไทม์ ให้ความรู้สึกว่าได้คุยกับคนตรงหน้าจริงๆ

นอกจากนี้ยังมี Human Support Robot (HSR) และ Delivery Support Robot (DSR) โดยหุ่น HSR เป็นผู้ช่วยจัดหาที่นั่งให้ผู้ชมในงานและบริการเสิร์ฟขนม ของฝาก และของน้ำหนักเบาอื่นๆ ถึงที่นั่งขณะกำลังรับชมการแข่งขัน ส่วนหุ่น DSR เป็นหุ่นบริการส่งอาหารเครื่องดื่มแก่ผู้ร่วมงาน โดยสามารถสั่งสินค้าผ่านแท็บเล็ตได้ ซึ่งนำมาใช้แทนคนเดินเร่ขายของกินเล่นตามงาน

Source Meet the robots Toyota is bringing to the 2020 Tokyo Olympic Games
Tags Food and drink mascot Olympic 2020 robot service Tokyo Toyota