ฟีเจอร์ใหม่จาก Google Maps: บอกพิกัดจำกัดความเร็วใน 40 ประเทศ

Jun 07, 2019
หลังจากได้ทดลองในสหรัฐมาก่อนหน้านี้แล้ว Google Maps ได้เปิดตัวฟีเจอร์แจ้งเตือนเขตจำกัดความเร็ว พร้อมบอกตำแหน่งของกล้องตรวจจับความเร็วในพื้นที่ทั้งหมด 40 ประเทศ ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวได้รับมาจาก Waze ที่ Google เป็นเจ้าของ และจะปรากฏใน Maps ทั้งระบบ iOS และ Android

การแจ้งเตือนเขตจำกัดความเร็วจะอยู่ที่มุมด้านล่างของแอป ส่วนเรดาร์และกล้องตรวจจับจะปรากฏเป็นไอคอนอยู่บนเส้นถนนในแผนที่

ฟีเจอร์นี้ใช้งานได้ในประเทศดังต่อไปนี้ คือ ออสเตรเลีย บราซิล สหรัฐอเมริกา แคนาดา สหราชอาณาจักร อินเดีย เม็กซิโก รัสเซีย ญี่ปุ่น อันโดร์รา บอสเนียและเฮอร์เซโก บัลแกเรีย โครเอเชีย เช็ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ กรีซ ฮังการี ไอซ์แลนด์ อิสราเอล อิตาลี จอร์แดน คูเวต ลัตเวีย ลิธัวเนีย เกาะมอลตา โมร็อกโก นามีเบีย เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ โอมาน โปแลนด์ โปรตุเกส กาตาร์ โรมาเนีย ซาอุดิอาระเบีย เซอร์เบีย สโลวะเกีย แอฟริกาใต้ สเปน สวีเดน ตูนีเซีย และซิมบับเว

ส่วนประเทศอื่นอย่างฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ และเยอรมนีจะไม่เห็นตำแหน่งของกล้องตรวจจับความเร็ว เพราะฟีเจอร์นี้ผิดกฎหมาย ในกรณีของประเทศฝรั่งเศสนั้น ตำรวจมีสิทธิตรวจสอบมือถือเพื่อดูว่ามีแอปผิดกฎหมายหรือไม่ และสามารถปรับอย่างหนักได้ แม้กระทั่งยึดยานพาหนะด้วยหากตรวจพบ

แม้ว่าผู้ใช้ทั้ง iOS และ Android จะได้รับประโยชน์จากฟีเจอร์ใหม่นี้ แต่ในขณะนี้มีเพียงเฉพาะผู้ใช้ Android เท่านั้นที่สามารถรายงานตำแหน่งกล้องตรวจความเร็วได้ จากข้อมูลของ TechCrunch นั้น Google ได้นำฟีเจอร์จาก Waze มา และใช้ข้อมูลทั้งจากทางการและจากผู้ใช้ด้วย แต่ Waze นั้น ยังมีฟีเจอร์มีเหนือกว่า เช่น การแจ้งเตือนอุบัติเหตุ กล้องตรวจจับฝ่าไฟแดง และอื่นๆ

Google Maps มักนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย แม้ว่าจะเป็นเพียงแอปนำทางเท่านั้น มิได้บอกความเร็วของรถแต่อย่างใด ดังนั้น ฟีเจอร์ใหม่ที่แจ้งเขตจำกัดความเร็วและตำแหน่งกล้องตรวจจับความเร็วนั้นจึงนับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่รอมาอย่างยาวนาน

SOURCE GOOGLE MAPS SPEED LIMITS AND RADAR LOCATIONS ARRIVE IN 40 COUNTRIES