ระบบ AI ของ DeepMind สร้างทีมเวิร์กเอาชนะมนุษย์ในเกม ‘Quake III’ ได้แล้ว

Jun 07, 2019
หลังจากที่พัฒนาระบบ AI ที่สามารถเอาชนะเกมโกะและหมากรุกได้แล้ว ทาง DeepMind ก็เริ่มแก้ปัญหาในเกมอีกลักษณะหนึ่งที่แตกต่างออกไป นั่นคือเกมที่ต้องเล่นร่วมกันหลายๆ คนที่ต้องอาศัยทีมเวิร์กร่วมมือกันเป็นส่วนใหญ่จึงจะชนะ ซึ่งจากงานตีพิมพ์โดยนิตยสาร Science ได้มีกลุ่มนักวิจัยของ DeepMind อธิบายรายละเอียดว่าพวกเขาได้ออกแบบระบบ AI ที่สามารถเชี่ยวชาญในโหมดชิงธง (Capture the Flag) ในเกม Quake III ซึ่งทำงานเป็นทีมเวิร์กได้แล้ว


ระบบใช้ “หน่วย AI (AI agent)” หลายๆ ตัวเพื่อแทนตัวเล่นในเกมซึ่งสามารถเล่นร่วมกันกับมนุษย์หรือว่าเป็นฝั่งตรงข้ามก็ได้ โดย DeepMind ได้เทรน agent เหล่านั้นด้วยเกม Capture the Flag จำนวน 450,000 รอบซึ่งเทียบเท่ากับการเล่นเกมด้วยเวลา 4 ปี แต่สามารถเทรนได้เสร็จสิ้นภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์

AI agent แต่ละตัวจะเริ่มด้วยการเคลื่อนที่แบบสุ่ม (random) แต่หลังจากเล่มเกมไปเรื่อยๆ แล้ว พวกมันจะสามารถหากลยุทธ์และเทคนิคที่จะทำงานร่วมกันออกมา โดยนักวิจัย DeepMind คุณ Wojciech Czarnecki ได้บอกกับทาง New York Times ว่าพวกมันสามารถ “ปรับตัวเข้ากับเพื่อนร่วมทีมได้ตามใจชอบ” ซึ่งผลลัพธ์ตามงานตีพิมพ์นั้นพบว่า agent ทั้งหลายนั้นสามารถเอาชนะการเล่นด้วยมนุษย์ได้ถึงแม้ว่าเวลาตอบสนองของพวกมันจะช้ากว่าฝั่งคู่ต่อสู้ อีกทั้ง agent ต่างๆ ยังสามารถ “เอาชนะมนุษย์ในแผนที่ที่ agent และมนุษย์ไม่เคยเห็นมาก่อนได้เกือบทั้งหมด”

สิ่งนี้เป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของ DeepMind ซึ่งทำให้เห็นว่ามันยากกว่ามากๆ ที่จะเทรนระบบ AI เพื่อมาใช้ในงานที่จะต้องมีทีมเวิร์กทำงานร่วมกันเป็นกลุ่ม และนั่นเป็นประเด็นที่ทำให้บริษัทต้องค้นหาวิธีการที่จะพัฒนาระบบอัตโนมัติขึ้นมาเพื่อให้มีการใช้งานได้ในโลกความจริงต่อไป

อย่างไรก็ดี ศาสตราจารย์ Mark Riedl จากวิทยาลัยจอร์เจียเทค (Georgia Tech College) ได้บอกกับทาง NYT ด้วยว่าปัญหาของ AI agent ต่างๆ นี้คือพวกมันจะตอบสนองกับเฉพาะสิ่งที่เกิดขึ้นในเกมเท่านั้น พวกมันไม่ได้มีการสื่อสารกันแต่ละตัวกันจริงๆ ซึ่งต่างจากกลุ่มของมนุษย์หรือว่าสัตว์อื่นๆ ด้วยเหตุนี้จึงแปลกใจที่บริษัทจะเริ่มใช้เวลาพัฒนา AI ในเกมที่ต้องใช้ผู้เล่นหลายคนหรือเกมที่ซับซ้อนขึ้นในอนาคต เพื่อที่จะเพิ่มขีดความสามารถของ AI ต่อไป

Source : https://www.engadget.com/2019/05/31/deepmind-ai-capture-the-flag/